Điểm hẹn của những người yêu biển!

+84 258 3590 036

+84 258 3590 037

Số 1, Cầu Đá

Nha Trang, Khánh Hòa

Giờ mở cửa: 6:00 - 18:00

Tất cả các ngày trong tuần

Previous
Next
Previous
Next

Bảo tàng Hải dương học Việt Nam do Viện Hải dương học quản lý và điều hành. Bảo tàng nằm  trong khuôn viên Viện Hải dương học, một vị trí rất đặc biệt mà các nhà khoa học Pháp đã chọn, nơi đây hội tụ đủ các hệ sinh thái biển nhiệt đới như rừng ngập mặn, rạn san hô, cỏ biển, bãi cát và hệ sinh thái bờ đá.

Bảo tàng Hải dương học được thành lập từ những ngày đầu thành lập Viện Hải dương học (năm 1922), tiền thân là Bảo tàng Mẫu vật (tên tiếng Pháp là Muséum de Référence) phục vụ cho công tác nghiên cứu mẫu sinh vật biển của các nhà khoa học, Bảo tàng mẫu vật còn có chức năng trao đổi mẫu vật với các bảo tàng khác trên thế giới như Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Paris, Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Anh … Đến năm 1948 bảo tàng đã lưu trữ 42.000 mẫu sinh vật biển. Ngoài Bảo tàng Mẫu vật phục vụ nghiên cứu khoa học, Bảo tàng Hồ cá Cầu Đá cũng đã hoàn thành việc xây dựng mới 23 bể cá và đưa vào phục vụ khách tham quan năm 1941 (Bảo tàng đã đón khách tham quan từ năm 1938; Năm 1943 gọi tên chung là Bảo tàng Biển).

Đến với Bảo tàng Hải dương học, du khách sẽ được tham quan hệ thống Aquarium được bố trí trong một không gian diện tích 5000m với một quần thể bao gồm các hồ nuôi sinh vật biển thường xuyên nuôi hơn 300 loài sinh vật biển tiêu biểu và rất có giá trị (các loại Rùa biển, cá Mập, cá Đuối, cá Chình, cá Mú, san hô sống với các loại cá cảnh biển, tôm Hùm, …);  Du khách sẽ tham quan Khu trưng bày đa dạng là nơi đang trưng bày, bảo quản bộ mẫu sinh vật biển – nguồn di sản biển lớn nhất Việt Nam hiện nay. Nơi đây đang lưu giữ và bảo tồn một bộ mẫu sinh vật biển lớn và quý với khoảng 23.000 mẫu thuộc 5.000 loài (thuộc các nhóm: thực vật biển, Hải miên, Ruột khoang, Thân mềm, Giáp xác, Da gai, Cá, Bò sát, Thú biển). Bộ mẫu sinh vật biển bao gồm các loài hiện hữu ở biển Việt Nam và các vùng nước lân cận. Ngoài những mẫu có giá trị khoa học, Bảo tàng còn lưu giữ nhiều mẫu quí hiếm như: Cá Tầm (Acipenser sinensis), Cua Vua (Paralithoides sp.), Cá Mặt trăng đuôi nhọn (Masturus lanceolatus), Trai khổng lồ (Tridacna gigas) nặng 145kg, Mực bay khổng lồ (Thysanoteuthis rhombus), Cá Ông Chuông (Pseudorca crassidens), Hải Cẩu (Phoca larga) v.v…

Bảo tàng Hải dương học là nơi du khách đến tham quan giải trí, tìm hiểu kiến thức khoa học về biển đại dương, giá trị của biển đối với cuộc sống con người.

Bảo tàng Hải dương học điểm đến của những người yêu biển !

Hãy bảo vệ đại dương, Đại dương chúng ta cần cho tương lai chúng ta muốn!